น้ำมันหอมระเหย
หน้าหลัก | สินค้าและบริการ | รู้จักน้ำมันหอมระเหย | การนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน | คำถามที่พบบ่อย | ติดต่อ-เกี่ยวกับเรา | เข้าสู่ระบบ

Choose language: Thai | English

สินค้าและบริการแนะนำ
 

บทความและข้อมูลที่มีประโยชน์

 

 

ข้อแนะนำในการใช้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากพืชธรรมชาติ
การนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

วิธีการใช้น้ำมันหอมระเหยไม่ว่าจะเป็น เพื่อการผ่อนคลาย เพื่อความงามหรือดูแลรักษาผิว หรือทางการดูแลสุขภาพร่างกายก็ดี มีวิธีนำไปใช้หลัก ๆ ได้แก่ การสูดดมน้ำมันหอมระเหยโดยตรง การหยดใส่ผสมน้ำอาบ แช่ตัว ผสมในน้ำมันนวดตัว การประคบร้อนและเย็น การกระจายกลิ่นในอากาศ การผสมในเครื่องสำอาง โลชั่น หรือครีมบำรุงผิว อีกทั้งยังนำไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์สปาต่าง ๆ เพื่อการใช้งานที่หลากหลายยิ่งขึ้น เช่นผสมในเกลือขัดตัว หรือผสมในเกลือสปาเม็ดสำหรับใช้แช่ในอ่างอาบน้ำ ผสมในแชมพูเพื่อบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ หรือผสมในสบู่เหลวสำหรับอาบน้ำ เป็นต้น ปริมาณการใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อผสมกับครีม โลชั่น หรือน้ำมัน Carrier Oil ต่าง ๆ คือ 2-5% สำหรับผิวกาย, 1-2% สำหรับผิวหน้า และไม่ควรเกิน 1% สำหรับผิวเด็กหรือผู้แพ้ง่าย


น้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดที่เหมาะสมกับการนำไปใช้ในโอกาสต่าง ๆ

 • Peppermint, Rosemary หรือ Geranium 2-3 หยดในอ่างน้ำร้อนเวลาอาบน้ำตอนเช้า ช่วยให้สดชื่นตื่นตัวและคลายความง่วงนอน

 • สูดดม Geranium, Rosemary ช่วยคลายเครียด คลายอาการล้าและง่วงนอน ช่วยให้สดชื่นตื่นตัว ให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 • สูดดม Melissa, Roman Chamomile เพื่อคลายอาการเครียด ช๊อค กลุ้มใจ กังวล หรือไมเกรน หรืออาการที่เกี่ยวกับเรื่องของจิตใจ

 • กระจายกลิ่น Lavender, Roman Chamomile ในห้องนอน หรือหยดระหว่างอาบน้ำตอนเย็น ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายหายเหนื่อยหลับสบาย

 • กระจายกลิ่น Frankincense, Tea Tree, Immortelle ในห้องนอนเพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคในอากาศ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบการหายใจ

 • ผสม Marjoram หรือ Clary Sage 2 หยดลงบนน้ำมัน Virgin Oil นวดบริเวณช่วงท้องเพื่อลดอาการปวดประจำเดือนและอาการข้างเคียง

 • ผสม Lemongrass, Blackpepper 1-2 หยดใน Carrier Oil 1 ช้อนโต๊ะนวดบริเวณท้องเพื่อช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารและระบบขับถ่าย

 • Cypress, Geranium หรือ Blackpepper 2-3 หยดลงบนบอดี้โลชั่นที่ใช้เป็นประจำ ช่วยกระชับผิวป้องกันเส้นเลือดขอดและสลายเซลลูไลท์

 • ผสม German Chamomile และ Lavender ประมาณ 1-2% ในครีม, โลชั่น เพื่อรักษาอาการโรคผิวหนังต่าง ๆ และลดอาการอักเสบของสิว

 • นวดน้ำมันหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของ Rosemary 1-2 หยดเพื่อคลายอาการปวดกล้ามเนื้อจากการเดินทางไกล หรือก่อนและหลังจากการเล่นกีฬา


การกระจายกลิ่นในอากาศ

 • เตาต้มน้ำมันหอมระเหย มีหลักการคือ การให้ความร้อนน้ำมันหอมระเหยที่ลอยตัวอยู่บนน้ำที่ใส่ไว้บนเตาความร้อน ซึ่งน้ำมันหอมระเหยจะกลายเป็นไอกระจายไปในอากาศ การให้ความร้อนมีสองแบบคือใช้ความร้อนจากเทียนจุดให้ความร้อนกับเตา และการให้ความร้อนจากหลอดไฟฟ้าที่ให้ความร้อน

 • การใช้พัดลมกระจายกลิ่น วิธีนี้จะไม่ให้ความร้อนกับน้ำมันหอมระเหย แต่จะเป่าให้ไอระเหยจากน้ำมันหอมระเหยกระจายไปในอากาศ

 • เครื่องกระจายความร้อนไฟฟ้า จะมีลักษณะคล้ายกับสองแบบแรกผสมกัน โดยจะให้ความร้อนแก่น้ำัมันหอมระเหยที่ใส่ลงไป และตัวเครื่องจะมีพัดลมซึ่งทำหน้าที่เป่าให้ไอของน้ำมันหอมระเหยกระจายไปในอากาศ เครื่องกระจายความร้อนไฟฟ้าสามารถใช้ได้ดีกับน้ำมันที่มีความหนืดสูง เช่น แพทชูลี่ หรือ แซนเดิ้ลวูด

 • เครื่องเนบูไลเซอร์ เป็นอุปกรณ์ที่ทำให้น้ำมันหอมระเหยแตกตัวเป็นโมเลกุลเล็ก ๆ และระเหยไปในอากาศโดยไม่ใช้ความร้อน ทำให้โมเลกุลของน้ำมันหอมระเหยบางชนิด เช่น มะลิ ไม่เสียหายจากความร้อน และสามารถซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่าวิธีอื่น ๆ และวิธีนี้ถือว่ามีประสิทธิภาพดีกว่าวิธีการกระจายกลิ่นในอากาศอื่น ๆ ทั้งหมด แต่มีข้อเสียคือ ไม่สามารถใช้กับน้ำมันหอมระเหยที่มีความเข้มข้นสูงได้ เช่น แซนเดิ้ลวูด เมอร์ เพราะความหนืดของน้ำมันหอมระเหยจะทำให้เครื่องตัน

 • กระจายกลิ่นในรถ เพื่อเพิ่มความสดชื่น ตื่นตัวเวลาขับรถ ให้ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ หยดลงบนเบาะผ้า หรือในภาชนะที่จัดไว้ เพื่อให้กลิ่นหอมกระจายไปทั่วรถสร้างความสดชื่นตื่นตัวเวลาขับ ข้อควรระวัง ไม่ควรหยดลงบนเบาะหนังหรือคอนโซลพลาสติกหน้ารถ เพราะอาจทำให้เสียหายได้ ไม่ควรใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ช่วยทำให้สงบผ่อนคลาย เช่น ลาเวนเดอร์ คาโมไมล์ เนื่องจากอาจทำให้ผ่อนคลายเกินไปและเหม่อได้ ควรใช้กลิ่นประเภทที่ช่วยกระตุ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยูคาลิปตัส เป๊ปเปอร์มิ๊นท์ และเมนทอล


การอบไอน้ำมันหอมระเหย ผสมน้ำอาบหรือแช่ตัว

ผู้ใช้สามารถใช้น้ำมันหอมระเหยหยดลงบนฟองน้ำหรือใยขัดผิว หรือหยดลงในอ่างน้ำอุ่น 2-3 หยด และแช่ตัวในอ่างอาบน้ำประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยสามารถซึมเข้าสู่ผิวกาย และได้สูดไอระเหยจากน้ำมันหอมระเหยไปด้วยพร้อม ๆ กัน การผสมน้ำมันหอมระเหยในอ่างอาบน้ำสามารถทำได้โดยหยดน้ำมันหอมระเหยโดยตรง หรือผสมกับน้ำมันพื้นฐาน เช่น Sweet Almond ก่อนแล้วจึงค่อยผสมในอ่างอาบน้ำ หรือสามารถใช้น้ำส้มสายชู (Red wine vinegar) ในปริมาณน้อยผสมกับน้ำมันหอมระเหย แล้วหยดลงในอ่างอาบน้ำก็ได้ หรือสามารถใช้วิธีอบไอน้ำ โดยเทน้ำร้อนลงในชามอ่างใบใหญ่ อาจเป็นอ่างล้างหน้า หรือชามใบใหญ่ก็ได้ แล้วหยดน้ำมันหอมระเหยประมาณ 2-3 หยดลงไป อังหน้าเหนือจากผิวน้ำประมาณ 1 ฟุต ใ้ช้ผ้าขนหนูคลุมศีรษะเอาไว้ แล้วจึงสูดไอระเหยจากน้ำมันหอมระเหย ควรระวัง ไม่ใช้น้ำมันหอมระเหยเกิน 3 หยด เพราะไอระเหยจากน้ำมันหอมระเหยจะมีความเข้มข้นสูงเกินไป อาจทำให้ระคายเคืองเวลาสูดไอระเหยได้ ระวังไม่ให้น้ำร้อนเกินไปเพราะจะทำให้รู้สึกแสบร้อนที่ใบหน้า้ และไม่ควรลืมตาเวลาอังน้ำร้อน เพราะไอโมเลกุลที่ระเหยออกมาของน้ำมันหอมระเหยจะทำให้รู้สึกระคายเคืองต่อดวงตาได้


ผสมน้ำมันพื้นฐานสำหรับนวดตัว

การนวดตัวไม่ว่าจะเป็นนวดด้วยสมุนไพร นวดด้วยเกลือ หรือน้ำมันหอมระเหยนั้น มีวิธีนวดแตกต่างกันไปตามตำแหน่งตามร่างกายที่นวดและจุดประสงค์ของการนวด ไม่ว่าจะเป็นนวดขาเพื่อคลายเมื่อยหรือเพื่อลดต้นขา นวดตัว นวดแขน ใบหน้า หรือขมับ การผสมน้ำมันหอมระเหยกับน้ำมันตัวพา หรือน้ำมันพื้นฐาน (Carrier Oil) นั้น จะผสมในเปอร์เซ็นต์แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับตำแหน่งของร่างกายที่้ต้องการนวดและผู้นวด เช่น ผสมน้ำมันหอมระเหย 3-4% เพื่อนวดแขนขาและตัว 1-2% สำหรับใบหน้า อาจลดเหลือไม่เกิน 1% สำหรับผู้มีผิวที่ sensitive หรือเด็ก วิธีผสมน้ำมันหอมระเหยให้ได้เปอร์เซ็นต์ตามที่ต้องการง่าย ๆ คือ น้ำมันหอมระเหย 1 หยดจะมีปริมาตรประมาณ 0.05-0.08 cc (มิลลิลิตร) ดังนั้น การผสมน้ำมันหอมระเหย 3% ในน้ำมันตัวพา 10ml จะต้องใช้น้ำมันหอมระเหยเพียงประมาณ 4-5 หยดเท่านั้น


ผสมน้ำทำเป็นสเปรย์ฉีดห้องสร้างบรรยากาศ

น้ำมันหอมระเหยสามารถนำไปผสมให้เจือจางลงในน้ำแร่ หรือน้ำธรรมดา เพื่อใช้ฉีดตามร่างกาย ใบหน้า หรือฉีดสร้างบรรยากาศในห้อง เพื่อเพิ่มความสดชื่น ตื่นตัว หรือเพื่อผ่อนคลาย ตามแต่ละประเภทของน้ำมันหอมระเหย โดยเจือจางประมาณ 0.5% หรือประมาณ 8-10 หยด ลงในขวดแก้ว หรือขวดพลาสติก แข็ง PET ที่บรรจุน้ำประมาณ 100 ml แล้วเขย่าให้เข้ากัน หรือใช้่ขวดบรรจุที่ขนาดเล็กกว่านั้นก็ยิ่งดี เพราะแต่ละครั้ง ควรที่จะใช้ให้หมดภายในเวลา 1 เดือน

คุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดในด้านอายุรเวท (การบำบัดรักษาต่าง ๆ)

น้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ที่สกัดมาจากพืชได้ถูกน้ำมาใช้เป็นส่วนประกอบในการบำบัดรักษาอาการต่าง ๆ ของร่างกายอย่างกว้างขวาง ตามตารางข้างล่างเป็นข้อมูลที่ผู้ที่ต้องการใช้น้ำมันหอมระเหยในเชิงบำบัดรักษาสามารถเลือกชนิดของน้ำมันหอมระเหยได้อย่างถูกต้อง แต่อย่างไรก็ดี ก่อนนำน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดไปใช้ทุกครั้งควรระวังในเรื่องของอาการแพ้น้ำมันหอมระเหยที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้บางคน โดยควรที่จะทดสอบอาการแพ้เสียก่อน [สามารถอ่านวิธีทดสอบได้ที่นี่] และระวังเป็นอย่างยิ่งที่จะไม่ใช้น้ำมันหอมระเหยสัมผัสผิวโดยตรง โดยเฉพาะในส่วนที่บอบบาง เช่น ขอบตา ริมฝีปาก ใบหู หรือส่วนอื่น ๆ ก่อนใช้ทุกครั้งควรเจือจางน้ำมันหอมระเหยให้อยู่ในอัตราส่วนไม่เกิน 5% หรือไม่เกิน 1% สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย น้ำมันหอมระเหยในตระกูล Citrus เช่น ส้ม มะกรูด มะนาว ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดหลังจากการใช้เป็นเวลา 1-2 ชั่วโมงเนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการ phototoxic หรือการระคายเคืองอันเนื่องมาจากการทำปฏิกิริยาของน้ำมันหอมระเหยกับแสงแดด ไม่ควรใช้น้ำมันหอมระเหยในการบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยโดยขาดความรู้และความเข้าใจในข้อมูลที่สำคัญ และสิ่งที่สำคัญที่สุด ห้ามใช้น้ำมันหอมระเหยด้วยการรับประทานหรือรักษาภายในด้วยการทานเด็ดขาด เว้นเสียแต่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ

Massage: เจือจางในน้ำมัน Carrier Oils เช่น Jojoba, Sweet Almond, Grapeseed หรือ Rosehip ประมาณ 1-3% เพื่อนวดร่างกาย 10-20 นาที
Oil-Lotion: นำไปผสมในน้ำมัน Carrier Oils หรือโลชั่นเพื่อทาบริเวณที่ต้องการ
Compress: หยด 2-3 หยดในผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นหรือเย็น แล้วประคบในบริเวณที่ต้องการประมาณ 5 นาที
Bath: หยด 2-3 หยดในอ่างอาบน้ำขณะแช่ตัว
Vaporization: กระจายกลิ่นในอากาศด้วยเตาเผาน้ำมันหอมระเหย, ทำเป็น Spray หรือเครื่อง Vaporizer ต่าง ๆ
Inhalation: อ่านข้อมูลวิธีการใช้น้ำมันหอมระเหยด้วย Steam Inhalation ด้านบน หรือ [คลิ๊กที่นี่]
Neat Application: หยดน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ลงบน Cotton Bud แล้วแต้มบริเวณที่ต้องการ

*** น้ำมันหอมระเหยไม่ได้มีคุณสมบัติในการรักษาอาการต่าง ๆ ให้หายขาด เป็นการบำบัดเพื่อช่วยให้ทุเลาลงเท่านั้น แม้ว่าอาจใช้ได้ผลดีกับบางอาการก็ตาม

อาการที่พบ น้ำมันหอมระเหยที่แนะนำ วิธีการนำไปใช้
Skin Care - อาการที่เกี่ยวกับผิวหนัง  
Acne (สิว) Geranium, Lavender, Rosemary, Tea Tree Massage, Oil-Lotion, Inhalation
Allergies (อาการแพ้, ผื่นคัน) Melissa True, Chamomile (German & Roman), Lavender Massage, Lotion, Bath, Inhalation
Athlete's foot (น้ำกัดเ้ท้า) Lavender, Myrrh, Tea Tree Oil-Lotion
Hair Care (บำรุงรักษาผม) Bay, Clary Sage, Juniper Berry, Kaffir Lime, Lavender, Rosemary Oil-Lotion, Hair Spray, Shampoo
Boils (น้ำร้อนลวก, บวม, พอง) Bergamot, Lavender, Tea Tree Oil-Lotion, Compress, Bath
Bruises (แผลถลอก) Fennel Sweet, Lavender Oil-Lotion, Compress
Burns (แผลไฟลวก) Lavender Compress, Neat Application
Congested & Dull Skin (เลือดคั่ง, เส้นเลือดขอด) Geranium, Grapefruit, Lavender, Rosemary Massage, Oil-Lotion, Bath, Inhalation
Dandruff (รังแค) Bay, Kaffir Lime, Lavender, Rosemary Shampoo, Hair Oil
Dry & Sensitive Skin (ผิวแห้งและแพ้ง่าย) Chamomile (German & Roman), Sandalwood Massage, Oil-Lotion, Bath
Eczema (แผลเปื่อย) Bergamot, Chamomile (German & Roman), Immortelle, Lavender Massage, Oil-Lotion, Bath
Excessive Perspiration (เหงื่อออกมาก, กลิ่นตัว) Cypress Oil-Lotion, Bath
Insect bites (แมลงสัตว์กัดต่อย) Melissa True, Lavender, Tea Tree Oil-Lotion, Neat Application
Insect Repellent (ป้องกันแมลงรบกวน) Citronella, Lemongrass, Plai Oil-Lotion, Vaporization
Irritated & Inflamed skin (ระคายเคือง, อักเสบ) Chamomile (German & Roman), Plai, Myrrh, Patchouli Oil-Lotion, Compress, Bath
Ringworm (กลาก) Lavender, Myrrh, Tea Tree Oil-Lotion
Scars & Stretchmarks (รักษารอยแผลเป็น) Frankincense, Lavender, Immortelle, Neroli, Sandalwood Massage, Oil-Lotion
Toothache (ปวดฟัน) Clove Bud, Myrrh Compress, Neat Application
Wounds (แผลสด) Chamomile (German & Roman), Eucalyptus, Tea Tree, Yarrow Oil-Lotion, Compress, Bath
Circulation, Muscles and Joints - ระบบไหลเวียนโลหิต กล้ามเนื้อ และข้อต่อ  
Accumulation of toxins (ล้างพิษในร่างกาย) Carrot Seed, Fennel Sweet, Grapefruit, Juniper Massage, Oil-Lotion, Bath
Aches & Pains (อาการเจ็บหรือปวดต่าง ๆ) Eucalyptus, Ginger, Lavender, Marjoram, Blackpepper, Rosemary Massage, Compress, Bath
Arthritis (ข้ออักเสบ) Chamomile (German & Roman), Eucalyptus, Peppermint, Rosemary Massage, Compress, Bath
High Blood Pressure (ความดันโลหิตสูง) Garlic, Lavender, Marjoram, Yarrow, Ylang Ylang Massage, Bath, Vaporization
Muscular cramp & Stiffness (ตะคริว) Lavender, Marjoram, Blackpepper, Rosemary Massage, Compress, Bath
Palpitation (ใจสั่น) Orange, Rose Otto, Ylang Ylang Massage, Bath
Low Blood Pressure (ความดันโลหิตต่ำ) Eucalyptus, Ginger, Blackpepper, Rosemary Massage, Bath
Rheumatism (โรคปวดในข้อ, โรคเข้าข้อ) Chamomile (German & Roman), Cypress, Eucalyptus, Rosemary Massage, Compress, Bath
Respiratory System - ระบบทางเดินหายใจ  
Asthma (โรคหืด) Frankincense, Lavender, Peppermint, Vaporization, Inhalation
Catarrh (อาการหวัดมีน้ำมูกไหล) Eucalyptus, Lavender, Peppermint, Tea Tree Vaporization, Inhalation
Chronic coughs (อาการไอเรื้อรัง) Melissa True, Cypress, Frankincense, Immortelle Vaporization, Inhalation
Halitosis (ลมหายใจมีกลิ่นแรง) Cardamom, Fennel Sweet, Peppermint, Myrrh Oil-Lotion, Inhalation
Laryngitis, Hoarseness (คออักเสบ, เสียงแหบ) Frankincense, Lavender, Sandalwood Inhalation
Sinusitis (ไซนัส) Eucalyptus, Ginger, Peppermint, Tea Tree Inhalation
Sore Throat (เจ็บคอ) Bergamot, Eucalyptus, Lavender, Sandalwood, Tea Tree Vaporization, Inhalation
Digestive System - ระบบทางเดินอาหาร, การย่อยอาหาร  
Colic (อาการจุกเสียดช่วงท้อง) Chamomile (German & Roman), Ginger, Marjoram, Peppermint Massage
Constipation (ท้องผูก) Blackpepper, Ginger Massage, Bath
Indigestion (อาหารไม่ย่อย) Cardamom, Ginger, Lavender, Marjoram, Peppermint, Verbena Massage
Nausea, Vomiting (คลื่นเหียนอาเจียน) Chamomile (German & Roman), Ginger, Peppermint Vaporization
Immune System - ระบบภูมิคุ้มกัน  
Cold, Flu (ไข้หวัด) Eucalyptus, Peppermint, Immortelle, Tea Tree Massage, Vaporization, Inhalation
Fever (ไข้ขึ้นสูง) Eucalyptus, Peppermint, Immortelle, Rosemary, Tea Tree, Yarrow Compress, Bath
Nervous System - ระบบประสาท, ความรู้สึก  
Anxiety (อาการกลุ้มใจ กังวล) Melissa True, Bergamot, Frankincense, Jasmine, Lavender Massage, Bath, Vaporization
Depression (ซึมเศร้า) Melissa True, Bergamot, Lavender, Neroli, Rose Otto, Sandalwood Massage, Bath, Vaporization
Headache (ปวดศีรษะ) Chamomile, Lavender, Peppermint Massage, Compress, Vaporization
Insomnia (นอนไม่หลับ) Melissa True, Chamomile, Lavender, Neroli, Valerian Massage, Bath, Vaporization
Migraine (ไ่มเกรน) Melissa True, Chamomile, Lavender, Yarrow Compress
Nervous Exhaustion (เหนื่อยล้า) Jasmine, Peppermint, Rosemary, Vetiver Massage, Bath, Vaporization
Nervous Tension, Stress (เครียด) Melissa True, Geranium, Chamomile, Frankincense, Clary Sage Massage, Bath, Vaporization
Shock (อาการช๊อค) Melissa True, Lavender, Neroli Massage, Bath, Vaporization
Vertigo (หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ) Melissa True, Lavender, Peppermint Vaporization, Inhalation
การเก็บรักษาและข้อพึงระวังในการใช้น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหยเป็นสิ่งที่สามารถระเหยได้ง่ายและรวดเร็วเมื่อถูกกระทบโดยอากาศ ความร้อน หรือแสงไฟ ผู้ใช้จึงควรเก็บน้ำมันหอมระเหยไว้ในขวดแก้วทึบแสงที่ป้องกันน้ำมันหอมระเหยจากแสงภายนอกที่จะทำลายคุณภาพของน้ำมันหอมระเหย และปิดมิดชิดเพื่อป้องกันการระเหยออกสู่อากาศ ควรเก็บไว้ในที่ ๆ มีอุณภูมิพอเหมาะ คือประมาณ 18-20 องศาเซลเซียส หรืออาจเก็บไว้ในตู้เย็นก็ได้ ถึงแม้ว่าน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิด จะมีอายุการใช้งานแตกต่างกัน แต่น้ำมันหอมระเหยส่วนมาก จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 2-3 ปี แล้วหลังจากนั้นจะค่อย ๆ เสื่อมคุณภาพอย่างช้า ๆ ยกเว้นน้ำมันหอมระเหยประเภท ซิทรัส ซึ่งได้แต่พืชตระกูลส้ม ที่จะมีอายุใช้งานสั้นอยู่ที่ 9-18 เดือน

ข้อควรระวังในการใช้น้ำมันหอมระเหย

 • เก็บน้ำมันหอมระเหยไว้ในที่ปลอดภัยจากเด็กและสัตว์เลี้ยง
 • ห้ามใช้น้ำมันหอมระเหยเป็นยาภายในเด็ดขาด เว้นเสียแต่ได้รับการแนะนำจากแพทย์อย่างใกล้ชิด
 • ไม่ควรใช้น้ำมันหอมระเหยกับผิวโดยตรง เนื่องจากความเข้มข้นของน้ำมันหอมระเหยอาจทำให้เิกิดการระคายเคืองได้
 • ระวังไม่ควรขยี้ตาหรือสัมผัสผิวหนังส่วนที่อ่อนบางในขณะที่กำลังใช้น้ำมันหอมระเหยอยู่ เนื่องจากอาจมีน้ำมันหอมระเหยติดอยู่ที่มือได้
 • น้ำมันหอมระเหยบางชนิดมีผลทำให้สมองสั่งงานให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้มดลูกเกิดการบีบตัว สำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ในช่วง 1-3 เดือนแรก จึงห้ามใช้น้ำมันหอมระเหยอย่างเด็ดขาดเพราะอาจเกิดอันตรายกับครรภ์ได้ ถ้าต้องการใช้ ควรใช้หลังจากช่วง 5 เดือน เจือจางน้ำมันหอมระเหยในปริมาณที่น้อยกว่า 1% ก่อนใช้ทุกครั้ง และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์อย่างละเอียด
 • เจือจางน้ำมันหอมระเหยให้เหมาะกับผู้ที่ใช้และประเภทการใช้งาน สำหรับเด็กและผู้มีผิวแพ้ง่าย ควรเจือจางให้ไม่เกิน 1%
 • ไม่ควรใช้น้ำมันหอมระเหยกับเด็กแรกเกิดที่มีอายุน้อยกว่า 6 เดือน ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้มีความรู้ก่อนการใช้น้ำมันหอมระเหยทุกครั้ง
 • น้ำมันหอมระเหยในตระกูลส้มจะไวต่อแสงแดด จึงควรหลีกเลี่ยงการถูกแดดหลังจากนวดตัวด้วยน้ำมันประเภทนี้ ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้
 • ไม่ควรใช้น้ำมันหอมระเหยชนิดเดิมซ้ำ ๆ กันเป็นเวลานาน ควรเปลี่ยนทุก ๆ 9-12 สัปดาห์ และหยุดใช้ซักพักก่อนกลับมาใช้ใหม่
 • ก่อนใช้น้ำมันหอมระเหยไม่ว่าชนิดใด ๆ ผู้ใช้ควรทดสอบว่ามีอาการแพ้น้ำมันชนิดนั้น ๆ รึเปล่า ทุกครั้ง

วิธีทดสอบการแพ้น้ำมันหอมระเหย ทำได้โดยหยดน้ำมันหอมระเหยลงบนสำลี แล้วแต้มที่บริเวณข้อมือหรือข้อพับแขน แล้วปล่อยทิ้งไว้สังเกตุการณ์ประมาณ 12 ชั่วโมง ถ้ามีอาการคันหรือผื่นแดงขึ้น แสดงว่าอาจมีอาการแพ้น้ำมันหอมระเหย จึงควรหลีกเลี่ยงน้ำมันหอมระเหยชนิดนั้น ถ้ามีอาการแสบและคันมาก ให้ใช้น้ำมัน Sweet Almond หรือน้ำมันมะพร้าว ทาบริเวณที่คัน แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

สูตรการผสมน้ำมันหอมระเหยและน้ำมันธรรมชาติเพื่อการบำรุงผิวและดูแลร่างกาย และทำผลิตภัณฑ์ใช้ในบ้าน

สูตรบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

 1. สูตรเพื่อเส้นผมแข็งแรง ดกดำ เงางาม กระตุ้นรากผมใหม่ ลดการหลุดร่วงของเส้นผม
 2. สูตรทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ ขจัดรังแค
 3. สูตรลดความมันของเส้นผมและหนังศีรษะ
 4. สูตรสำหรับผมแห้งเสียจากมลภาวะ แดด และการแต่งสี

สูตรบำรุงผิวหน้า

 1. สูตรขจัดสิว ลดการอักเสบและการเกิดสิว
 2. สูตรลบเลือนรอยแผลเป็นและรอยด่างดำจากสิว
 3. สูตรฟื้นฟูสภาพผิวหน้าให้เนียนเรียบเต่งตึง ลดริ้วรอยจากวัย
 4. สูตรน้ำมันนวดใบหน้า ขจัดเซลล์ผิวเก่า ผลัดเซลล์ผิวใหม่เพื่อหน้าขาวใสยิ่งขึ้น
 5. สูตรสเปรย์ฉีดใบหน้าและร่างกายให้ความสดชื่น ป้องกันผิวแห้งแตก
 6. สูตรทำน้ำยาบ้วนปาก หรือผสมทำ Oil Pulling

สูตรบำรุงผิวกาย

 1. สูตรบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น สีผิวเนียนเรียบสม่ำเสมอ
 2. สูตรลดเลือนและชะลอริ้วรอยแห่งวัย เพื่อผิวเนียนนุ่ม สุขภาพดี
 3. สูตรบำรุงมือและเล็บให้แข็งแรง

สูตรน้ำมันนวดตัวทั่วไป

 1. สูตรน้ำมันนวดตัวทั่วไป
 2. สูตรน้ำมันนวดตัวเพื่อผ่อนคลาย
 3. สูตรน้ำมันนวดตัวสูตรร้อน กระตุ้นการเผาผลาญไขมัน กระชับสัดส่วน
 4. สูตรน้ำมันนวดตัวลดเซลลูไลท์ ผิวเปลือกส้ม เพื่อผิวสวยเนียนเรียบ
 5. สูตรน้ำมันนวดตัวลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ สูตรเย็น
 6. สูตรน้ำมันนวดช่วงท้องเพื่อกระตุ้นระบบย่อยอาหาร แ้ก้ท้องอืดเฟ้อ กระตุ้นระบบขับถ่าย ขับพิษจากร่างกาย

สูตรทำสเปรย์ฉีดห้อง และของใช้อื่น ๆ

 1. สเปรย์ป้องกันยุงและแมลง แบบฉีดตามตัวได้
 2. สเปรย์ไล่ยุงและแมลง แบบฉีดในพื้นที่
 3. สเปรย์ฉีดหมอน ตู้เสื้อผ้าไม้ กำจัดไรฝุ่นและเชื้อโรคต่าง ๆ
 4. สเปรย์ฉีดในห้องน้ำ ลดกลิ่นเหม็นอับ ฆ่าเชื้อโรค เชื้อราตามซอกมุม
 5. น้ำมันหอมระเหยสำหรับใ่ส่ขวดปักก้านหวาย กระจายกลิ่นในห้องนอน ห้องน้ำ หรือห้องรับแขก
 6. ก้อน Fizzy Bath Bombs และ Fizzy Toilet Bombs สำหรับใช้นำอ่างอาบน้ำให้กลิ่นหอม หรือทำความสะอาดเครื่องสุขภัณฑ์
 7. Essential Oil Water Soluble - น้ำมันหอมระเหยแบบหยดละลายน้ำได้ สำหรับใช้ในอ่างอาบน้ำ ทำผ้าร้อน ผ้าเย็น
 8. Essential Oil for Diffuser - น้ำมันหอมระเหยแบบเติมขวดปักก้านหวายกระจายกลิ่น
         

หน้าหลัก | สินค้าและบริการ | Certificate of Analysis | รู้จักน้ำมันหอมระเหย | การนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน | คำถามที่พบบ่อย | เกี่ยวกับเรา

          

Copyright © 2023 BOTANICESSENCE.COM All Rights Reserved.

Contact Tel. +66 (0) 81 354 3664 | Line @botanicessence | E-mail: botanicessence@yahoo.com